Trang chủ » Ứng dụng máy tính công nghiệp trong hệ thống trạm cân xe tải

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong hệ thống trạm cân xe tải

Hệ thống cân xe tải, cân tự động được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất, đặc biệt là những nhà máy thông minh và lĩnh vực sản xuất lớn.

Hệ thống cân tự động dùng để đo lường khối lượng một cách nhanh chóng, chính xác. Có nhiều hình thức cân tự động: Cân xe tải, cân băng chuyền, cân phối trộn nhiều nguyên liệu… Các đơn vị sử dụng cân thường sử dụng phần mềm giám sát kết quả cân kết hợp với máy tính để có theo dõi giám sát. Phần mềm cân tự động cài đặt trên máy tính có vai trò hiển thị, thu thập và theo dõi dữ liệu cân thay vì nhập kết quả mỗi lần cân.

Hệ thống cân xe tải, cân tự động được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất

Vai trò của hệ thống cân tự động có thể mở rộng ra khi dữ liệu cân được tích hợp với các nguồn dữ liệu khác của sản xuất. Với cân xe tải, khối lượng nguyên liệu đo được sẽ cho biết nhà máy thông minh có bao nhiêu nguyên liệu, thời gian nhập nguyên liệu. Khi tích hợp với các dữ liệu khác như: Nhà cung cấp, lượng tiêu thụ nguyên liệu hàng ngày, chất lượng sản phẩm qua các mẻ nguyên liệu… nhà máy có thêm cơ sở để quyết định bao giờ nhập nguyên liệu, nhập từ nhà cung cấp nào, nhập số lượng bao nhiêu….

Như vậy, tích hợp dữ liệu cân vào sản xuất có những lợi ích thiết thực vào hoạt động sản xuất của nhà máy. Những cỗ máy hoạt động riêng lẻ khi được liên kết với nhau sẽ tạo ra giá trị gia tăng đáng kể cho hoạt động sản xuất thực tế.

Quy trình hoạt động của trạm cân điện tử tích hợp nhận dạng biển số xe:

  • Khi xe tiến vào đường dẫn trạm cân, barie sẽ tự động nâng cần (hoặc đèn/chuông báo) cho phép xe vào bàn cân.
  • Xe đi thẳng vào bàn cân, đỗ đúng vị trí trong bàn cân. Người vận hành sẽ kiểm tra vị trí xe trên cân qua hình ảnh trên phần mềm từ camera và thu thập các dữ liệu cần thiết cho mã cân: Chủ hàng, loại hàng…
  • Hệ thống trong nhà cân: Màn hình hiển thị số cân sẽ nhận tín hiệt từ cảm biến. Số cân sẽ truyền lên máy tính, nhà cân sẽ quản lý dữ liệu bằng phần mềm máy tính. Người vận hành in phiếu cân với đầy đủ các dữ liệu cần thiết: chủ hàng, loại hàng, ngày giờ cân,… biển số xe, ảnh chụp biển số.

Tất cả các hoạt động này sẽ được thực hiện và điều khiển trên máy tính. Bằng cách sử dụng kết hợp với các camera giám sát, các cảm biến vị trí xe, barrier, đầu đọc thẻ và máy tính… có thể tạo thành hệ thống cân xe minh bạch, hoạt động hoàn toàn tự động.

Màn hình hiển thị số cân sẽ nhận tín hiệt từ cảm biến. Số cân sẽ truyền lên máy tính, nhà cân sẽ quản lý dữ liệu bằng phần mềm máy tính

Ngoài ra, với khả năng giám sát và điều khiển hoạt động từ xa, các báo cáo được đính kèm ảnh chụp từ camera ngay tại thời điểm cân, liên kết với các phần mềm kế toán, quản lý kinh doanh, kiểm soát xe vào ra… cho phép doanh nghiệp tạo ra hệ thống quản lý khép kín, tối ưu.

Vậy khi đưa máy tính vào hệ thống trạm cân tự động, người dùng cần lưu ý những điểm gì?

Máy tính phải đáp ứng các điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn so với điều kiện làm việc văn phòng.

Khu vực lắp trạm cân thường là nới có mật độ xe ra vào nhiều hơn. Do đó, khu vực đặt trạm cân tồn tại rất nhiều bụi, như bụi kim loại, bụi xỉ than…

Ví dụ: Bến cảng là nơi có cảng hoạt động vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa tấp nập. Xe chở các container ra vào bến cảng thường xuyên, đòi hỏi thiết bị điều khiển hoạt động liên tục và tính ổn định cao.

Trạm cân điện tử ở bến cảng

Điều kiện hoạt động của máy tính trong nhiều nhà cân cũng khắc nghiệt hơn so với văn phòng. Nhà quản lý cần tìm giải pháp đáp ứng những điều kiện làm việc như vậy để duy trì sự ổn định của hệ thống trạm cân.

Cũng giống như các hoạt động của nhà máy, các lĩnh vực hoạt động khác đòi hỏi hệ thống trạm cân hoạt động liên tục, ổn định, hạn chế thời gian dừng hoạt động…

Máy tính công nghiệp không quạt NISE3800E

Được tích hợp với bộ vi xử lý Intel® Core™ i7/i5/i3 LGA thế hệ thứ 6, seri NISE3800E là máy tính không quạt được thiết kế cho các ứng dụng công nghiệp đòi hòi bộ vi xử lý và hiệu năng đồ họa cao. NISE3800E hỗ trợ bộ nhớ lên đến 16G DDR4 và có một vài tùy chọn cho thiết bị lưu trữ như M.2, HDD, mSATA hoặc SDD.

Máy tính công nghiệp không quạt NISE3800E

NISE3800E hỗ trợ dải đầu vào từ +9V đến 30V, và có thể hoat động trong dải nhiệt độ rộng từ -5°C đến 60°C. Với khả năng mở rộng được hỗ trợ, NISE3800E có 2 khe cắm mini-PCIe bên trong để hỗ trợ các ứng dụng IoT (tích hợp với GbE LAN, WI-Fi, mô-đun 3.5G) và các ứng dụng giao tiếp thông thường (tích hợp với các tùy chọn GPIO, mô-đun RS232/422/485).

Chia sẻ: